Đây là hoạt động quan trọng của toàn ngành, có ý nghĩa sâu sắc trong việc tiếp tục gắn CNTT với các hoạt động quản lý, hoạt động dạy và học, nâng cao nhận thức, tạo môi trường và cơ hội giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới về ứng dụng CNTT trong GD-ĐT.

Từ tháng 12-2020, dù trong bối cảnh dịch Covid-19 gây nhiều khó khăn cho hoạt động kinh tế – xã hội nói chung và ngành giáo dục nói riêng, tuy nhiên nhờ chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội, Sở GD-ĐT, các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã, các cụm trường Trung học phổ thông, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) và cụm mầm non chuyên biệt trực thuộc sở đã thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt để ứng phó với tình hình dịch bệnh, nỗ lực tổ chức tốt Ngày hội cấp cơ sở với hàng chục nghìn giáo viên, nhân viên tham gia.

Sôi nổi ngày hội công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V
 Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại phát biểu tại lễ khai mạc.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng dụng CNTT trong giáo dục, phát biểu tại Ngày hội CNTT lần thứ V, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, việc ứng dụng CNTT được Bộ GD-ĐT xác định là một trong 9 nhiệm vụ trong giai đoạn tới của ngành giáo dục. Ngày hội CNTT lần thứ V là dịp để các giáo viên, học sinh thể hiện trí tuệ, tài năng, sự sáng tạo; qua đó giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới về ứng dụng CNTT trong giáo dục và đào tạo, góp phần đổi mới nâng cao chất lượng dạy và học.

Sôi nổi ngày hội công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V
Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày hội.

Bên cạnh các gian hàng trưng bày, ngày hội CNTT ngành giáo dục lần thứ V còn bao gồm nhiều hội nghị, hội thảo về CNTT như: Hội nghị cấp Thành phố về “Định hướng triển khai chuyển đổi số ngành GD-ĐT Hà Nội – xây dựng giáo dục thông minh”, Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số trong GD-ĐT Thủ đô”.

Qua bốn lần tổ chức, đến nay, việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy, học tập đã trở thành một phong trào sâu rộng trong toàn ngành GD-ĐT Thủ đô. CNTT là một công cụ hỗ trợ đắc lực, là phương tiện đổi mới phương pháp dạy học ở các cấp học, ngành học, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT và chủ trương đẩy mạnh ứng dụng CNTT của Bộ GD-ĐT và thành phố Hà Nội.

Sôi nổi ngày hội công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V
Sôi nổi ngày hội công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V
 Học sinh hào hứng với các mô hình ứng dụng CNTT.

Năm học 2020 – 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu tiên tạo tiền đề để ngành giáo dục Thủ đô thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong thời gian tới, ngành giáo dục Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh, triển khai sâu rộng những kết quả đã đạt được từ ngày hội CNTT lần thứ V.

Tin, ảnh: LAM ANH – DIỆU THÚY